CHUYỆN DỪA BẾN TRE

CHUYỆN DỪA BẾN TRE

“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: “Dừa có tự bao giờ?”
(Dừa ơi – Lê Anh Xuân)

  • Tổng quan
  • Câu hỏi thường gặp
  • Đăng ký tư vấn

“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió
Tôi hỏi nội tôi: “Dừa có tự bao giờ?”

(Dừa ơi – Lê Anh Xuân)

Bến Tre là tỉnh cuối nguồn đồng bằng sông Cửu Long, được hợp thành bởi 3 dải cù Lao, 3 đảo dừa xanh. Dừa là cây đời của người trồng dừa, của người dân Bến Tre – xứ dừa.

Có lẽ trong tất cả các loại cây trái ở Việt Nam, dừa có nhiều công dụng nhất đối với đời sống của con người. Tất cả các phần của cây dừa đều có thể được sử dụng. Không một chi tiết nào là không có chỗ dùng.

Từ dừa có thể làm vô vàn thứ, rễ dừa dùng để làm chất đốt, có nơi còn làm thuốc nhuộm. Lá dừa dùng để lợp nhà, gói bánh dừa, tàu dừa chặt ngắn lá dùng để trang trí nhà rạp, cổng hoa trong những tiệc cưới ở làng quê. Lá dừa khô được bó lại thành cây làm đuốc soi đường trong những vùng sâu thiếu thốn ánh đèn phố thị.

Ta lấy thân dừa làm cột, làm kèo xây nhà, hoặc sáng tạo ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác hoặc làm chén đũa. Bông dừa tươi được hái xuống để cắm trang trí vừa tươi mát lại vừa duyên dáng và độc đáo.

Trên thân dừa có những con đuông dừa sinh sống. Do ăn đọt dừa non nên đuông dừa béo múp míp. Người ta chế biến đuông thành nhiều món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng. Và nó trở thành đặc sản kì lạ của nhiều nước có trồng dừa.

Tuy nhiên, thứ có giá trị nhất vẫn là trái dừa. Nước dừa có vị thanh ngọt dùng để giải khát trong những ngày nắng nóng thì không gì sánh được. Mỗi dịp đi xa về chỉ cần ngồi dưới gốc dừa quê và uống một ngụm nước dừa trong mát là mọi muộn phiền dường như không còn nữa.

Dừa còn là một phương pháp làm đẹp hữu hiệu với chị em phụ nữ. Dầu dừa có công dụng làm đẹp da, chống nứt nẻ và dưỡng tóc óng mượt. Người xưa còn ca ngợi dầu dừa bằng câu ca dao:

“Không chồng, son phấn qua loa,
Có chồng, em trang điểm nước hoa dầu dừa.”

Dừa không chỉ vậy. Đến với Coboté, nhãn hiệu chuyên sản xuất sản phẩm chăm sóc da và sức khỏe từ dừa cũng đủ làm cho ta “mê hồn”, bởi hơn 20 sản phẩm từ dừa phục vụ cho đời.

Được tạo nên bởi niềm đam mê và tình yêu bất tận với loại quả tuyệt diệu này, Coboté (Beauté du noix de coco – Coconut Beauty) mang ý nghĩa “Vẻ đẹp từ dừa”, ứng dụng giá trị Dưỡng ẩm và Phục hồi siêu việt của dừa vào từng sản phẩm, giúp chăm sóc vẻ đẹp tự nhiên cho làn da – mái tóc, đồng thời nâng cao giá trị của cây dừa Bến Tre. 

Mỗi sản phẩm của Coboté là kết tinh của quá trình chọn lọc, nghiên cứu bài bản và thử nghiệm nghiêm túc. Đây là giải pháp hiệu quả, lành tính, giá thành hợp lý để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho cả gia đình.

Trong tương lai, cuộc sống ngày một hiện đại hơn. Nhưng những giá trị tinh thần vẫn không bao giờ thay đổi. Cũng như vậy, cây dừa sẽ mãi gắn bó với người dân Bến Tre như những hạt phù sa mãi mãi gắn liền với các con sông để ngày bồi đắp cho mảnh đất quê hương thêm màu mỡ. Cây Dừa được người dân nơi đây xem là “cây sự sống”,  góp ích cho xã hội, giải quyết hàng chục lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Nghĩ thật là hay!

Nguyễn Thị Trà Duyên

THÀNH LẬP Keyweb VIETNAM

Thành lập từ năm 2013, Công ty Cổ phần Keyweb Vietnam được ra đời với mục đích và tôn chỉ là xây dựng một phong cách phục vụ đẳng cấp, đáp ứng càng ngày càng nhiều nhu cầu của khách hàng với thời gian ngày càng rút ngắn và hiệu quả ngày càng nâng cao, với các dịch vụ chuyên nghiệp như dịch vụ Thiết kế Website, dịch vụ Marketing, dịch vụ Quản lý kinh doanh,… cùng nền văn hóa doanh nghiệp đặc sắc.

TIÊU CHÍ CỦA Keyweb VIETNAM

Với các dịch vụ đang hoạt động, Keyweb cố gắng làm tốt và sẽ phấn đấu thêm có những dịch vụ mới để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng cũng như trở thành một tổ chức giàu mạnh, năng động, hiện đại bằng sự nỗ lực tiên phong nghiên cứu, ứng dụng một cách sáng tạo công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng cho cuộc sống.

MỤC TIÊU Keyweb VIETNAM

Keyweb với định hướng trở thành một doanh nghiệp công nghệ truyền thông và quảng cáo trực tuyến, phát triển bền vững trên cơ sở kết hợp sức mạnh tri thức, tính đoàn kết tập thể và công nghệ ở một tầm cao mới. Với cơ cấu gọn nhẹ, khả năng tài chính vững mạnh và kinh doanh ổn định cùng với một phương pháp quản trị doanh nghiệp áp dụng CNTT, Keyweb đang ngày càng khẳng định vị trí và vị thế trong lĩnh vực phần mềm, truyền thông, và quảng cáo trực tuyến.

Các dịch vụ của Keyweb được dựa trên hơn 20 năm kinh nghiệm giúp đỡ khách hàng và đối tác trong kinh doanh và quản lý doanh nghiệp. Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Keyweb tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.

Miễn phí hỗ trợ trực tuyến

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, Keyweb tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.
    Các bài viết liên quan

    X